Dự án: “ Ứng dụng công nghệ sinh học trong phục tráng và phát triển cây Bưởi thanh trà”

Dự án: “ Ứng dụng công nghệ sinh học trong phục tráng và phát triển cây Bưởi thanh trà”, nhằm tạo ra một lượng lớn cây giống sạch bệnh, phẩm chất tốt, năng suất cao đáp ứng nhu cầu trồng cây Bưởi thanh trà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

         Bưởi thanh trà(Citrus grandis (L.) Osbeck) là loài cây ăn quả đặc sản có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao của tỉnh Thừa Thiên Huế. Bưởi thanh trà đã được trồng ở Thừa Thiên Huế từ rất lâu. Đây là loại Bưởi thơm ngon có hương vị và phẩm vị đặc biệt nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Tuy nhiên, việc sử dụng cây tạp, mắt ghép từ những cây bị bệnh, cây nhiều tuổi, cũng như chế độ chăm sóc phòng ngừa sâu bệnh hại chưa được quan tâm đúng mức dẫn đến tình trạng giống cây ngày càng bị thoái hóa, năng suất thấp, chất lượng kém, đặc biệt là những vườn cây nhiều tuổi gây ảnh hưởng đến thương hiệu của Bưởi thanh trà. Bên cạnh đó, do điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm, mưa nhiều ở Thừa Thiên Huế, việc xây dựng hàng rào chắn gió chưa phù hợp sẽ khiến dịch bệnh dễ lây lan và bùng phát. Hiện nay, vi ghép đỉnh sinh trưởng đã được dùng nhiều để phục tráng nhiều giống cây ăn quả có múi ở nhiều địa phương trên cả nước. Phương pháp này có ưu điểm tạo được cây sạch bệnh và trẻ hóa cây. Đây là ưu điểm mà phương pháp ghép truyền thống không thể có được.

Ứng dụng công nghệ sinh học trong phục tráng và phát triển cây Bưởi thanh trà, nhằm bảo tồn, phục tráng giống Bưởi thanh trà, tạo ra một lượng lớn cây giống sạch bệnh, phẩm chất tốt, năng suất cao đáp ứng nhu cầu trồng cây Bưởi thanh trà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Các bài viết khác: